Top Ad unit 728 × 90

Latest news

recent

Connected component labeling - Giới thiệu

Connected component labeling hay trong xử lý ảnh, video còn được gọi là blob labeling. Cho tới giờ tôi cũng không biết phải dịch sao cho suông sẽ cụm từ này ra tiếng Việt. Do đó tốt hơn hết chúng ta hãy tìm cách để hiểu ý nghĩa của nó rồi tùy theo bạn muốn dịch thế nào thì dịch. Trước tiên hãy bắt đầu bằng việc xem xét một hình nhị phân đơn giản dưới đây.


Khi tôi hỏi bạn nhìn thấy gì? hầu hết mọi người sẽ có khả năng trả lời là họ nhìn thấy 4 đối tượng hình tròn (hay đốm (blob)). Tuy nhiên nếu nhìn vào khía cạnh kỉ thuật hơn thì hình này là thể hiện của một ma trận đơn giản. Nó có 74,536 phần tử, trong đó 17,871 phần tử mang giá trị 1 (trắng), còn lại mang giá trị 0 (đen). Sau đây là một vài giá trị của ma trận này:Yêu cầu thường đặt ra là làm cách nào để lấy từ 17,871 điểm ảnh biểu diễn đối tượng (foreground) những giá trị biểu diễn của từng hình tròn riêng biệt? hay nói cách khác, làm sao để trích và tách riêng những pixel thuộc về những đối tượng thích hợp mà nó biểu diễn. Vấn đề này có thể được giải quyết dựa vào mối quan hệ "kết nối (connected)" rất rỏ ràng của một vài pixel với nhau. Chúng ta sẽ tiến hành định danh tất cả các nhóm những điểm ảnh foreground liên kết với nhau. Tiến trình này được gọi là connected component labeling.

Ví dụ trên đưa ra vấn đề trong lĩnh vực liên quan tới xử lý dữ liệu ảnh, tuy nhiên nên hiểu thoáng hơn về connected component labeling như lớp những thuật toán giúp định danh, phân loại, gom nhóm các phần tử trong tập dữ liệu dựa vào các mối liên kết giữa những phần tử trong cùng một nhóm với nhau. Mối liên kết trong trường hợp trên là những phần tử cùng nhóm thì có giá trị 1 và tồn tại một đường đi liên tục qua các pixel 1 giữa 2 pixel bất kì trong nhóm.

Binh Nguyen - Bioz
Connected component labeling - Giới thiệu Reviewed by Bioz on 11:15:00 PM Rating: 5

No comments:

chia sẻ cho chúng tôi ý tưởng hay khó khăn của bạn ...

All Rights Reserved by IEEV © 2009 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.