Top Ad unit 728 × 90

Latest news

recent

Độ sắc nét của ảnh (sharpness)

Độ sắc nét (Sharpness) thể hiện sự rỏ ràng của các chi tiết trong một hình, và là yếu tố hiệu quả được sử dụng để nhấn mạnh kết cấu của cảnh. Các thuộc tính của ảnh và kỉ thuật tiền xử lý (post-processing) được sử dụng có thể kết hợp để tăng cường độ sắc nét, mặc dù độ sắc nét cuối cùng cũng bị giới hạn bởi thiết bị thu hình, độ phóng đại và khoảng cách quan sát. Hai nhân tố nền tảng tạo nên cảm nhận trực quan về độ sắc nét của một ảnh là: độ phân giải (resolution) và độ nét (acutance).

Acutance thể hiện tốc độ chuyển tiếp thông tin của hình ảnh tại biên (edge) , vì vậy độ acutance cao cho kết quả là các chuyển tiếp hình dạng (sharp) và chi tiết biên được thể hiện một cách rỏ ràng.
Resolution thể hiện khả năng của camera để tách bạch các phần tử gần nhau về không gian của chi tiết, như là hai tập của các đường thẳng trong hình trên.

Với các máy ảnh kỉ thuật số, độ phân giải bị giới hạn bởi các thiết bị cảm ứng số (digital sensor), trong khi đó độ chính xác (acutance) lại tùy thuộc vào chất lượng của ống kính và loại kỉ thuật tiền xử lý được sử dụng. Acutance là yếu tố duy nhất của độ sắc nét vẫn nằm trong sự điều khiển của bạn sau khi một tấm hình được chụp, vì vậy acutance sẽ cần được tác động khi bạn muốn thay đổi độ sắc nét bằng phương pháp kỉ thuật số cho một hình (sharpen).

So sánh

Những tấm hình đòi hỏi cả độ nét và phân giải phải cao mới có thể được nhận thấy rỏ ràng vì các đường nét quá chi tiết. Ví dụ sau được thiết kế để cho bạn một cảm nhận về mức độ ảnh hưởng của mỗi nhân tố lên tấm hình của mình.Tính chất của độ sắc nét

Độ sắc nét cũng phụ thuộc vào những nhân tố gây ảnh hưởng tới cảm nhận của chúng ta về độ phân giải và độ nét (acutance). Nhiễu (Image noise) (hay hạt nổ trên film) thì thường có hại cho chất lượng của hình, tuy nhiên một lượng nhỏ có thể thực sự làm tăng vẻ bề ngoài của sự sắc nét. Chú ý vào ví dụ sau để thấy điều đó:

Mặc dù cả hai hình đều không thật sự sắc nét, tuy nhiên hình bên trái có bề mặt mịn hơn và mức độ chi tiết thấp hơn. Nhiễu hình ảnh đôi khi rất tốt và có một độ nét cao-- Đôi khi đặc tính này được sử dụng như một mánh khóe nhằm đánh lừa cảm nhận của mắt vời việc đánh giá độ sắc nét.

Độ sắc nét còn tùy thuộc vào khoảng cách quan sát. Hình ảnh được thiết kế để nhìn từ khoảng cách xa như poster hay bảng thông báo, có thể có độ phân giải thấp hơn so với những bản in nghệ thuật trong phòng trưng bày, nhưng cả hai trường hợp có thể được cảm nhận có cùng độ nét vì khoảng cách nhìn của bạn. Nên ghi nhớ đặc tính này khi bạn bạn muốn chỉnh độ sắc cho hình ảnh, vì cách bạn tối ưu độ sắc nét có thể không thật sự cần thiết như những gì bạn trông thấy trên màn hình của mình.

Độ sắc nét (Sharpness) là rất quan trọng, và dễ bị ảnh hưỡng trong kỉ thuật chụp ảnh. Chỉ với một độ rung nhẹ có thể giảm độ sắc nét của một tấm hình xuống mức thảm hại. Điều chỉnh tốc độ bắt hình, sử dụng chân máy vững và kỉ thuật khóa phản chiếu (mirror lock-up) có thể tác động mạnh mẽ tới độ sắc nét của tác phẩm của bạn.

Binh Nguyen - Bioz
Độ sắc nét của ảnh (sharpness) Reviewed by Bioz on 11:56:00 PM Rating: 5

No comments:

chia sẻ cho chúng tôi ý tưởng hay khó khăn của bạn ...

All Rights Reserved by IEEV © 2009 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.