Top Ad unit 728 × 90

Latest news

recent

Features (Thông tin cần quan tâm)

Trong quá trình là nghiên cứu xử lý ảnh, nhận dạng và các lĩnh vực liên quan, một từ khóa rất hay gặp đó là Feature, có thể đi kèm với các thuật ngữ như Feature extraction, Feature detection, ...Thật khó để dịch từ này ra tiếng Việt, tuy nhiên tôi tạm dịch chung Feature là thông tin cần quan tâm, dữ liệu quan trọng sẽ giúp ích cho mục tiêu xử lý nào đó của bạn. Còn như thế nào là cần quan tâm, như thế nào là quan trọng, đương nhiên không thể có một định nghĩa xác đáng, nó tùy thuộc vào mục đích, vấn đề và loại ứng dụng đòi hỏi feature đó.Thông thường khi nói về feature người ta hay nghĩ về một phần dữ liệu được quan tâm (interesting part) nào đó trong ảnh vì mức độ thông dụng.

Từ cách hiểu như trên, thật không có gì ngạc nhiên khi việc xác định Feature thường là điểm khởi đầu cho các thuật giải cao cấp. Ví dụ khi bạn muốn nhận dạng một đối tượng (là người hay là xe cộ) hiển nhiên bạn cần phải quyết định đâu là đặc tính mà bạn dựa vào để phân loại, chiều rộng, chiều cao, tỉ lệ rộng / cao, hình dạng, màu sắc ... trong tình huống như vậy những đặc tính đó chính là những Feature. Sau khi đã quyết định những thông tin hữu ích nào cần được sử dụng, vấn đề tiếp theo là bạn phải làm sao nhận diện được chúng (feature detection) và trích tách chúng ra khỏi nguồn dữ liệu mà chúng được chứa trong đó (hình ảnh, video,...). Quá trình này đôi khi còn được nhìn nhận như là quá trình khoanh vùng dữ liệu, thu hẹp phạm vi dữ liệu (dimension redution) xem xét, rất hữu ích trong trường hợp tập dữ liệu tính toán là đa chiều (multi dimensions) phức tạp. Sự chính xác của các giải thuật của bạn phụ thuộc rất lớn vào độ hoàn hảo của dữ liệu được chọn làm dữ liệu đầu vào.

::- Đối với dữ liệu là ảnh bạn sẽ có một vài loại Features thông dụng như sau:
  • Edges (cạnh, gờ, biên của các đối tượng trong ảnh), là những điểm nổi trội, có chênh lệch cường độ cao so với các điểm liền kề.
  • Corner (điểm góc), là những điểm mà tại đó xãy ra sự thay đổi hướng. Ví dụ trong ảnh có một hình tam giác thì khi đó đỉnh tam giác chính là các corner.
  • Blob (đốm, nhóm điểm), hãy tưởng tượng về một hình của một mặt phẳng trắng bị vẩy mực, khi đó mổi vết mực tạo thành một blob.
  • ROI (Region of Interesting), là một thuật ngữ chỉ chung, nó có thể là corner, blob, Ridges (những điểm tham gia tạo lằn, gợn trong hình) hay vùng ảnh tuân theo một quy tắc nào đó mà ta quan tâm sử dụng.
Ứng với mỗi loại Feature khi ta cần định vị và trích xuất chúng, ta sẽ có những bộ detection và extraction tương ứng. Ví dụ với Edge ta có Edge detection và Edge extraction, với blob ta có blob detection và blob extraction...


Binh Nguyen - Bioz
Features (Thông tin cần quan tâm) Reviewed by Bioz on 6:30:00 PM Rating: 5

No comments:

chia sẻ cho chúng tôi ý tưởng hay khó khăn của bạn ...

All Rights Reserved by IEEV © 2009 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.