Top Ad unit 728 × 90

Latest news

recent

Morphology và các toán tử

Hình thái toán học (Mathematical morphology) là một tập các phép toán dùng để phân tích ảnh và xử lý tín hiệu số đa chiều theo mẫu, hình dạng S (shape) được chọn. Trong đó tín hiệu đầu vào được so sánh một cách cục bộ với S (thành tố cấu trúc - structuring elements) có dạng bất kì, tại điểm tham chiếu R (thông thường R là tâm của S và ánh xạ tương ứng tới tín hiệu đang xét).

Mục tiêu của việc ứng dụng Morphology là để đơn giản hóa tín hiệu bằng việc loại bỏ các thông tin không cần thiết. Hình thái toán học sử dụng các toán tử hình thái (Morphological operators), mà có thể được ứng dụng với các tín hiệu nhị phân, đa mức xám như là những công cụ chủ yếu phục vụ quá trình xử lý. Toán tử căn bản nhất đồng thời cũng là thành phần cấu thành các toán tử morphology phức tạp hơn là erosion và dilation. Trong bài viết này chúng ta sẽ cố gắng định nghĩa các toán tử một cách đơn giản, bỏ qua những diễn giải toán học phức tạp để các bạn có thể dễ dàng ứng dụng trong thực hành.

Trong xử lý ảnh, các toán tử Morphological thường nhận một ảnh nhị phân (binary image) hay ảnh đa mức xám (greyscale image) và một phần tử cấu trúc S (structuring element) (một ma trận, kernel) như là dữ liệu đầu vào, sau đó kết hợp chúng bằng cách sử dụng tập phép toán như giao, hợp, bao gồm, bù (intersection, union, inclusion, complement) để cho ra một ảnh kết quả có cùng kích thước. Chúng xử lý các đối tượng trong ảnh đầu vào dựa trên những đặc tính về hình dạng đã được xác định trong cấu trúc của structuring element. Bằng việc chọn kích thước, hình dạng và pattern của vùng điểm ảnh lân cận điểm ảnh muốn xem xét (thể hiện trên S) , bạn có thể xây dựng một toán tử Morphology mà nhạy cảm với những hình dạng cụ thể trên ảnh được cho.

cont...


Binh Nguyen - Bioz
Morphology và các toán tử Reviewed by Bioz on 6:53:00 PM Rating: 5
All Rights Reserved by IEEV © 2009 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.