Top Ad unit 728 × 90

Latest news

recent

Cài đặt thư viện OpenCv 2.x +

Bài viết này là để cập nhật cho bài hướng dẫn cài đặt OpenCV 1.1. Khi viết bài này tôi sử dụng với Visual studio .Net 2008, 2010 và 2015 cho các dự án của mình. Phiên bản 2.x +  là sự cải tiến về cấu trúc, tăng cường thuật toán cấp cao, giải quyết vấn đề bộ nhớ cho v1.1.

Giữa hai nhóm phiên bản này có sự khác biệt về cài đặt khá lớn đó là trong khi v1.1 tích hợp sẵn mã nguồn, tập tin thực thi và cấu hình dự án cho VS2005 thì v2.x + chỉ cung cấp nội dung, cấu trúc mã nguồn còn bạn phải tự tạo cấu hình dự án (project) tùy theo từng môi trường bạn muốn phát triển. Trong trường hợp của tôi đó là VS2008 hay VS2015. Điều này có một điểm hay đó là tách bạch giữa nội dung mã nguồn và môi trường phát triển, tuy nhiên lại gây một chút khó khăn cho người dùng "newbie" chưa quen với thao tác tự cấu hình dự án phát triển. Công cụ dùng để tạo, cấu hình dự án là CMake có thể download tại đây. Bộ cài đặt cho OpenCV 2.x + có thể được tải tại đây.


Vui lòng thực hiện các bước sau đây để cài đặt Open CV:

1. Download, cài đặt Open CV 2.x + và CMake. Trong quá trình cài đặt OpenCV chú ý chọn để tạo liên kết trong system PATH. Dưới đây là OpenCV của tôi sau khi cài đặt.

2. Chạy CMake để tạo và cấu hình dự án cho OpenCV.


3. Click nút Configure để chọn lọai môi trường và dự án bạn muốn (chú ý là trên máy của bạn phải có cài đặt sẵn môi trường phát triển IDE, trong trường hợp của tui là VS2008):

4. Sau khi đã chọn xong nhấn finish:

 5. Nhấn chọn tiếp nút Configure lần nữa để tiếp tục cấu hình, check vào các tùy chọn bạn muốn trong danh sách, sau đó nhấn nút Generate và bạn đã hoàn tất việc tạo, cấu hình dự án để biên dịch OpenCV
.

 6. Mở dự án vừa tạo bằng VS2008 và biên dịch để tạo ra file dll, lib cho opencv.

7. Sau khi biên dịch bạn sẽ có các tập tin DLL, Lib cùng với các tập tin .h sẵn có trong thư mục install bạn đã sằn sàng để cấu hình cho việc sự dụng OpenCV trong dự án của mình.8. Cấu hình để sử dụng OpenCV trong dự án của bạn, cái này tương tự như trong phần hướng dẫn cho V1.1 trước đây. Chỉ chú ý một vài điểm:
- header file trong OpenCV 2.0 + tập trung tại một vị trí duy nhất như hình trên chứ không phân tán nhiều nơi như 1.1.
- tên tập tin library của OpenCV 2.0 + khác với 1.1. Ví dụ v1.1: abc.lib thì trong 2.0 sẽ là abc200.lib
9. Chi tiết cấu hình cho OpenCV 2.2 và VS2015: Các bước trên từ 1-7 đã hướng dẫn các bạn cách để build lại mã nguồn OpenCV theo môi trường phát triển mong muốn, nếu bạn muốn dùng VS2015 thì đơn giản là bạn chỉ cần cài đặt VS2015 rồi tuần tự làm theo 1-7 nhưng thay vì chọn VS2008 bạn chọn VS2015 trong cấu hình CMake. Lưu ý là DLL mặc định đi kèm với OpenCV 2.2 là DLL được biên dịch bằng VS2010 với Win32 bit, nếu môi trường phát triển của bạn tương thích với DLL, Lib mặc định và bạn không có nhu cầu phát triển mã của OpenCV thì bạn không cần thực hiện bước 1-7. Trong trường hợp của tôi thì tôi đã thực hiện 1-7 sau đó biên dịch lại OpenCV ở chế độ 64 bit rồi dùng DLL và Lib mới biên dịch được. Sau đây là chi tiết cấu hình để sử dụng thư viện cho dự án với VS2010.

Chọn Properties của dự án để bắt đầu cấu hình
Thiết lập đường dẫn tới header
Thiết lập đường dẫn tới Lib trong thư mục mới build lại của OpenCV dùng bước 1-7
Thêm thự viện muốn sử dụng vào Linker
Chú ý DLL của OpenCV sẽ được dự án Load dựa vào cấu hình biến môi trường PATH. Vì vậy cần thiết lập thông tin đường dẫn tới DLL OpenCV tương ứng với Lib ở trên tại đây 


Tải về ví dụ minh họa tại kho sản phẩm của IEEVBinh Nguyen - Bioz
Cài đặt thư viện OpenCv 2.x + Reviewed by Bioz Nguyen on 8:56:00 PM Rating: 5

No comments:

chia sẻ cho chúng tôi ý tưởng hay khó khăn của bạn ...

All Rights Reserved by IEEV © 2009 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.