Top Ad unit 728 × 90

Latest news

recent

Bội số chung nhỏ nhất (Least Common Multiple (LCM))

Bội số chung nhỏ nhất (The Least Common Multiple hay Lowest Common Multiple) của một nhóm các số nguyên, gọi tắt là LCM, là số nhỏ nhất mà có thể chia hết cho tất cả các số đó. Ví dụ LCM của 16 và 20 là 80 vì 80 là số nhỏ nhất chia hết cho 16 và 20.
Có nhiều giải pháp để tìm LCM của hai số nguyên, một trong những giải pháp dễ dàng nhất là dùng thuật giải Euclid. Cho hai số nguyên a và b, chúng ta có công thức LCM(a, b) = (a x b) / GCD(a, b). Như vậy quá trình tính toán sẽ thông qua các bước sau:
  • Sử dụng thuật toán Euclid để tìm ước chung lớn nhất GCD (a, b), thuật toán này đã được trình bày chi tiết ở bài viết trước.
  • Tính giá trị a x b.
  • Chia kết quả bước 2 cho kết quả bước 1 chúng ta được giá trị LCM cần tìm.
Để tìm LCM của n số chúng ta đầu tiên chọn ra 2 số rồi tính LCM của chúng, sau đó lấy thêm số khác để tính LCM của LCM mới tìm được và số mới chọn ra, cứ như thế cho tới khi nào hết n số. Ví dụ tìm LCM của 2, 3 và 5. Đầu tiên ta tính LCM(2, 3) = 6. Sau đó tìm LCM(6, 5) = 30.


Binh Nguyen - Bioz
Bội số chung nhỏ nhất (Least Common Multiple (LCM)) Reviewed by Bioz Nguyen on 5:33:00 PM Rating: 5

2 comments:

  1. Xin lỗi đã comment không đúng nọi dung vào bài viết này! Tớ có vài thứ nhờ bạn chỉ giáo, không biết phải liên hệ như thế nào!

    ReplyDelete
  2. Thông tin về IEEV và có liên quan có thể tìm thấy ở đây: http://www.ieev.org/p/q.html

    ReplyDelete

chia sẻ cho chúng tôi ý tưởng hay khó khăn của bạn ...

All Rights Reserved by IEEV © 2009 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.