Top Ad unit 728 × 90

Latest news

recent

Giải trí với C (Phần 1)

Nếu bạn cho rằng ngôn ngữ lập trình là cái gì đó rất khô khan, viết mã là một công việc nhàm chán thì tôi sẽ nói với bạn rằng lý do không nằm ở những cú pháp vô tội ấy mà nó nằm ở ngay chính các bạn. Nhớ lại cái thời huy hoàng của nhiều năm về trước khi chúng tôi bắt đầu đến với CNTT bằng môn học vở lòng lập trình C, chúng tôi mổ cò chương trình hello world đầu tiên trên những cái máy 386 với màn hình dos đen ngòm, tuy nhiên ai cũng háo hứng ngồi lỳ trong phòng thực hành tới lúc bị tống cổ ra ngoài vì phải nhường ca cho nhóm khác. Không internet, không phim ảnh, không facebook, không giao diện đồ họa nhưng trong cái điều kiện có vẻ như tăm tối và chán ngán đó lại làm nảy sinh nhiều trò vui khôn tả, những cuộc thi đua giải bài tập lập trình nhanh, những cuộc đấu căng thẳng nhằm xữ lý những câu đố khó bằng C. Mồ hôi, niềm đam mê đã tạo ra vị cảm xúc không gì tả nổi, cho ra những thế hệ sống, chết, ăn, ngủ cùng máy tính. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu lại những ví dụ cũng như bài tập thực hành C của cái thời non nớt ấy dành cho các đàn em cũng đang tập tễnh bước vào nồi.  1. Viết chương trình kiểm tra một số cho trước có phải là số hòan hảo hay không? (số hoàn hảo (perfect number) là số nguyên dương có giá trị chính bằng tổng các số nguyên mà nó chia hết trừ bản thân số đó, ví dụ: 6 chia hết cho 1, 2 và 3, mà 1 + 2 + 3 = 6 cho nên 6 là số hoàn hảo )

  Giải
 2. Tìm N số đầu tiên trong dãy số Fibonacci (Fibonacci Series). Dãy Fibonacci là những số mà theo thứ tự số đứng sau sẽ bằng tổng hai số phía trước nó, mỗi số trong dãy được gọi là số Fibonacci: Fn = Fn-1 + Fn-2 . Ví dụ nếu ta coi 0 và 1 là 2 số đầu tiên trong dãy Fibonacci thì dãy số sẽ là 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, ...
  Giải

còn tiếp ...


Binh Nguyen - Bioz
Giải trí với C (Phần 1) Reviewed by Bioz Nguyen on 10:56:00 PM Rating: 5

2 comments:

 1. mình hc lập trình nhưng sao vẫn thấy khó quá !

  ReplyDelete
 2. cái gì cũng có những ngưỡng của nó, đằng sau ngọn đồi luôn là trời cao đất rộng. Bạn phải kiên trì, luyện tập thì khi bạn trở nên quen thuộc rồi. mọi thứ trở nên dễ dàng.

  ReplyDelete

chia sẻ cho chúng tôi ý tưởng hay khó khăn của bạn ...

All Rights Reserved by IEEV © 2009 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.