Top Ad unit 728 × 90

Latest news

recent

Forward và Inverse Mapping

Phép biến đổi không gian (spatial hay geometric + transformation, transform hay warp) là phương pháp ánh xạ tọa độ, vị trí của một điểm ảnh trong không gian đầu vào (input space, input image) vào một vị trí mới trong không gian đầu ra (output space, output image). Hay nói theo một cách khác dân dã hơn là cho một bức ảnh (một không gian ảnh) và một quy tắc biến đổi, dựa vào đó ta tìm được một bức ảnh (không gian ảnh) mới mà các điểm trong đó được suy ra từ ảnh đầu vào với quy tắc biến đổi theo không gian được cho. Ví dụ cho hình A, tìm hình B là phóng to x lần của A hay xoay 36 độ của A, vậy input space là không gian chứa A, output space là không gian chứa B, phóng to x lần hay xoay 36 độ chính là quy tắc biến đổi.

Nguồn từ: Internet

Như vậy đó là quá trình có sự tham gia của hai hệ thống tọa độ Cartesian nguồn (Input space) và đích (output space) cùng với một nguyên tắc chuyển đổi T nào đó. Chúng ta sẽ sử dụng ký hiệu (u, v) như là một phần tử trên không gian tọa độ nguồn (input space), (x, y) là vị trí trên không gian tọa độ đích (output space). Hình vẽ dưới đây minh họa một cách tổng quát cho các khái niệm đã nêu.

Nguồn từ: Internet
Ở đây có hai phương pháp cơ bản cho việc chuyển đổi:

- Chuyển đổi thuận (Forward Mapping): được thể hiện bằng ký hiệu T{} trong hình, đó là cách ánh xạ trực tiếp một vị trí trong không gian đầu vào tới một vị trí trong không gian đầu ra theo nguyên tắc, công thức, quy luật ( gọi nôm na như vậy ) T, (x0, y0) = T{ (u0, v0) }.
- Chuyển đổi nghịch (Inverse Mapping): được thể hiện bằng ký hiệu T-1{ } trong hình trên, đó là cách ánh xạ ngược một vị trí trong không gian đầu ra tới một vị trí trong không gian đầu vào theo nguyên tắc, công thức, quy luật nghịch đảo của T, từ đó ta tìm được giá trị của vị trí đó trong không gian đầu ra theo giá trị tương ứng trong không gian đầu vào, (u1, v1) = T-1{ (x1, y1) }.

Trong bài viết này tôi chỉ có mong muốn giúp người đọc có khái niệm sơ lược về phép biến đổi không gian và các phương pháp, để có cái nhìn kỹ lưỡng và thấu đáo phục vụ được cho việc triển khai thuật tóan, ứng dụng sẽ có các bài viết liên quan khác.


Binh Nguyen - Bioz
Forward và Inverse Mapping Reviewed by Bioz Nguyen on 12:03:00 PM Rating: 5

1 comment:

chia sẻ cho chúng tôi ý tưởng hay khó khăn của bạn ...

All Rights Reserved by IEEV © 2009 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.