Top Ad unit 728 × 90

Latest news

recent

10 Mã Nguồn Mở PHP

Sử dụng mã nguồn mở là một hướng đi được lựa chọn không chỉ cho cá nhân mà còn cho các tổ chức thương mại. Không chỉ vì mục đích học tập đơn thuần mà còn để phát triển kinh doanh. Ngôn ngữ PHP với những ưu điểm không cần bàn cãi về tính uyển chuyển, cùng cộng đồng hàng ngàn chuyên gia phát triển trên khắp thế giới đã có những đóng góp cực kì phong phú cho lĩnh vực này. Tại Việt Nam hầu hết các diễn đàn, các hệ thống cộng đồng, các website doanh nghiệp không ít thì nhiều đều được phát triển từ nguồn tài nguyên miễn phí giá trị này. Hãy để ý một chút vào các hệ thống đang nỗi đình nỗi đám tại Việt Nam, bằng kinh nghiệm của một developer, một người có niềm đam mê với mã nguồn mở và đã có thời gian thực hiện tư vấn giải pháp tôi có thể khẳng định trên 90% các ứng dụng web sử dụng công nghệ PHP tại Việt Nam đều là những đống bùi nhùi bởi sự lắp ghép của các thành phần “mở”. Tôi không có ý ám thị điều gì thông qua phát biểu mang tính cảm tính trên mà chỉ qua đó muốn các bạn hiểu tầm quan trọng của vấn đề mà tôi sẽ đề cập. Tuy nhiên bao giờ cũng vậy giữa đám rừng với vô vàn những script hấp dẫn việc lựa chọn kiểm chứng một cái thích hợp để từ đó chỉnh sửa, sử dụng là hết sức khó khăn chứ chưa nói tới chuyện thọc vào mớ code có truyền thống là 5 cha 7 mệ của mã nguồn mở. Chính vì lẽ đó tôi, với những đánh giá cá nhân sẽ thông qua bài viết này để thường xuyên cập nhật tới các bạn những script mà tôi cho là tốt nhất về mặt chức năng hỗ trợ, tính ổn định, khả năng mở rộng.
1. Wordpress: website
Tôi chọn wordpress như là hệ thống đầu tiên bởi sự gọn nhẹ trong thiết kế, tính chuẩn mực trong công nghệ web và khả năng sử dụng cao. Wordpress được thiết kế hướng tới việc trình bày cá nhân rất thích hợp cho các ứng dụng blog. Tuy nhiên do nó hỗ trợ mạnh các tính năng quản lý bài viết, template phong phú và vô số các plugin để mở rộng nên chúng ta cũng có thể dùng hệ thống này trong nhiều mục đích khác nhau như hệ thống tin tức, giới thiệu hàng hóa, website doanh nghiệp. Bởi vì Wordpress đã được kiểm chứng trong thời gian dài và được phát triển bởi một cộng đồng đông đảo nên tính bảo mật và bền vững của nó là đáng tin cậy.

2. Forum SMF: website
Nói tới forum có lẽ mọi người mọi người đều đã quen với PHPBB. Một hệ thống mạnh mẽ, khả năng tùy biến cao, giao diện thân thiện, hỗ trợ quản lý user, phân quyền và đầy đủ những tính năng tinh tế của một forum không thể chê vào đâu được. Đặc biệt là từ khi PHPBB cho ra đời phiên bản Olympus 3x thì nó đã tạo ra một cuộc cách mạng thực sự. Tôi đặc biệt kết phần back end của anh chàng này, có thể nói là tuyệt vời. Tuy nhiên cái giá phải trả cho PHPBB là nó ngày càng khá nặng nề, đó là lý do tôi đánh giá cao Simple Machine Forum. Hầu như bạn có thể tìm ra mọi thứ của PHPBB từ SMF. Thật ra nếu nói cái nào hơn cái nào thì thật khó vì cả hai đều khá hoàn thiện. Thêm một điểm mà tôi muốn đề cập là SMF thường được lựa chọn để tích hợp vào các hệ thống CMS và trước khi quyết định nên dùng hệ thống nào tôi cho rằng bạn nên nghĩ xem mình có dùng tới tất cả các tính năng cao cấp của từng ứng dụng hay không.

3. Open cart: website
Suốt một thời gian dài hể nhắc tới các hệ thống bán hàng php là người ta nói tới OS_Commerce. Một tên tuổi lâu năm và đáng giá với sự hỗ trợ trên mức cần thiết các tính năng người sử dụng Việt Nam yêu cầu. Tuy nhiên ông lão này lại có quá nhiều hạn chế trong việc quản lý hình ảnh món hàng, và mã nguồn thì thật sự kinh dị. Bạn có thể tưởng tượng nỗi không khi mà OS Commerce được thiết kế trộn lẫn giữa giao diện và xử lý. Khi bạn cần mua một template cho nó điều đó có nghĩa là người ta sẽ giao cho bạn một mã nguồn hoàn chỉnh :(. Bức xúc quá lâu cuối cùng bà con cũng cho ra một hệ thống cháu nội của OSCommerce, mang đầy đủ tinh hoa của ông cha nhưng nhẹ nhàng và tinh tế hơn với một giao diện có sẵn chuyên nghiệp, đó là Digistore. Bên cạnh đó một số anh hào mới cũng xuất hiện với những tính năng hiện đại như so sánh giá, phân lọai theo Tag Cloud, hỗ trợ thống kê Top, Most mà đáng kể phải nói tới prestashop. Hì hì nãy giờ quảng cáo tùm lum nhưng với bài viết này tôi xin cổ súy cho một chú bé hạt tiêu là Opencart. Anh chàng này không có gì nổi trội ngoài sự tinh giản, thiết kế gọn gàng, dễ sử dụng, đa ngôn ngữ hoàn chỉnh, và đặc biệt là tôi chưa bao giờ thấy lỗi với bé này :).
4. Trellis Desk: website
Hệ thống hỗ trợ khách hàng là một trong những ứng dụng không thể thiếu với các công ty dịch vụ. Thông thường nó có tác dụng cung cấp tới khách hàng những tài liệu hướng dẫn cần thiết, tạo môi trường, hỗ trợ công cụ để điều phối, tăng cao hiệu quả giao tiếp giữa khách hàng và nhân viên phục vụ. Khách hàng thì hài lòng còn công ty quản lý được nhân sự, phục vụ và tiếp thu ý kiến khách hàng tốt nhất. Thể hiện cụ thể của hệ thống này thường là tính năng giải đáp trực tuyến, và quản lý yêu cầu dưới dạng các ticket. Có một số các script hỗ trợ rất tốt công tác này như: Trellis Desk,OsTicketeTicket … Tôi đã thử nghiệm và đánh giá cao Trellis Desk và OsTicket. Hai công cụ này có thể nói là ngang tài ngang sức tuy nhiên vì lý do cảm tính tôi bỏ phiếu cho Trellis Desk :).

5. Joomla Portal: website
Có thể nói không một cộng đồng ngôn ngữ nào lại tự hào vì có nhiều các hệ thống portal và CMS mạnh mẽ như PHP. Giữa một rừng các anh tài như vậy để chọn ra một hệ thống số một quả không đơn giản. Ở Việt Nam PHP Nuke từ lâu đã được sử dụng khá phổ biến với một cộng đồng người sử dụng khá đông đảo. Tuy nhiên trong những lý do chính tạo ra điều này theo tôi là hệ thống này khá đơn giản, dể sử dụng hơn chứ không hẳn là nó mạnh mẻ hơn so với các ứng cử viên khác. Joomla nằm trong một dòng các ứng dụng có nhiều nét tương đồng với Drupal tuy nhiên có bề dày lịch sử lâu hơn, được đánh giá mạnh mẻ hơn và trên cơ sở cá nhân tôi cho là nó dễ sử dụng hơn :). Nó có một back end khá tin cậy được bố trí hợp lý và tiện dụng, thiết kế khá uyển chuyển. Không phải ngẫu nhiên mà hàng triệu người trên khắp hành tinh đã chọn Joomla, thậm chí có nhiều công ty đã sử dụng Joomla như một nền tảng để phát triển các ứng dụng của họ. Mặc dù vậy cũng như hầu hết các CMS khác, muốn làm chủ Joomla chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Bạn có thể install nó chỉ bằng vài cú click nhưng để biến nó thành cái của bạn thì khúc xương này cũng không dễ gặm đâu.

6. Kliqqi: websiteSống trong giang hồ chắc hẳn bạn đã nghe qua đại danh của Digg. Một hệ thống rating và bookmark hoành tráng, nổi tiếng. nó hỗ trợ sự chia sẽ cộng đồng thông qua việc cho phép post lên các liên kết, đánh giá, thảo luận và chia sẻ cho người khác cùng xem. Một ý tưởng tuyệt vời, trước khi biết tới Digg mình cũng có ý tưởng tương tự nhưng tiếc là trời sinh Du sao còn sinh Lượng hix hix. Cũng đi từ logic của anh chàng này, một số hệ thống mã nguồn mở đã ra đời trong đó có ứng viên cực kì sáng giá đó là Kliqqi. Tiền thân của Kliqqi chính là PLIQQ, sau khi bán mình thì cũng đổi tên. 

7. Gallery: website 
Bạn đang cần một hệ thống quản lý ảnh trực tuyến hỗ trợ các tính năng xử lý ảnh cơ bản và nhiều người dùng dưới các phân quyền khác nhau. Bạn đang muốn một hệ thống hoàn chỉnh có khả năng mở rộng tới mức không tưởng bằng các module. Bạn có nhu cầu tích hợp gallery vào portal.... Gallery là một hệ thống tốt sẽ làm bạn thấy hài lòng.

8. Xibo: website

Nền tảng quảng cáo điện tử tới từ nước Anh, sau gần 8 năm phát triển, trãi qua lần lột xác trong thiết kế gần nhất vào năm 2015, đây là hệ thống tôi cho là rất tốt, tuân theo mô hình MVC, sử dụng các framework rất mạnh, hiện đại, uyển chuyển và chú trọng vào hỗ trợ API, web service. Yếu điểm của hệ thống này là giao diện chưa được thực sự hoàn hảo, cộng đồng khá ít nên chậm phá triển, thiết kế tính năng nhiều rối rắm, chưa tiệm cận với thực tế nhu cầu sử dụng.


Binh Nguyen - Bioz
10 Mã Nguồn Mở PHP Reviewed by Bioz Nguyen on 7:23:00 PM Rating: 5

No comments:

chia sẻ cho chúng tôi ý tưởng hay khó khăn của bạn ...

All Rights Reserved by IEEV © 2009 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.