Top Ad unit 728 × 90

Latest news

recent

Giới thiệu

 1. Lời mở đầu
  Chúng tôi là những người Việt Nam thế hệ 8x. Chúng tôi cũng có những nỗi lo cơm áo gạo tiền. Mục tiêu đầu tiên của cuộc đời rất con người, đó là có một thu nhập ổn định, một cuộc sống sung túc an nhàn.
  Tuy nhiên đứng trước đất nước còn nhiều những yếu kém, đang bị rình rập, hủy hoại bởi thù trong giặc ngoài, chúng tôi luôn day dứt không nguôi. Hững hờ thì không thể mà nghĩ tới là lại thấy đau lòng. Làm sao để góp một phần sức nhỏ trong công cuộc phát triển quê hương  trong khi cá nhân thì tay trắng luôn là câu hỏi làm chúng tôi trăn trở. Chúng tôi hiểu rằng giá như người Việt Nam ai cũng một lòng, góp một chút xíu khả năng, một chút tình cảm từ những hoạch định riêng tư thì sức mạnh đó là không gì mà không làm được. Trong hoàn cảnh của một người bình thường thích nghiên cứu tôi nhận thấy một trong những nhân tố có thể làm nên nội lực cơ bản cho Việt Nam đó là tri thức, tri thức làm đẩy nhanh sự tiến hóa, nền văn minh và dân trí, đó cũng là thứ mà nhiều người trong chúng ta có, dễ dàng chia sẻ, đóng góp, có ít góp ít, có nhiều góp nhiều, không có thì ủng hộ tinh thần bằng cách cầu thị, học hỏi. Dân trí cao, trình độ khoa học kỹ thuật cao giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ và đề kháng trước mọi thế lực tấn công. Mỗi người con của Việt Nam mà đi đầu là những người có cơ hội tiếp cận công nghệ chỉ cần góp vào một thảo luận hay, một bài giảng tốt, tổng hợp lại chúng ta có thể mang về cho Việt Nam tri thức của cả thế giới. Chính từ suy nghĩ đó IEEV ra đời, dự án này là định hướng mà chúng tôi đã vạch ra để đeo đuổi như một trong những hoài bão trong suốt cuộc đời mình, xây dựng một nguồn tri thức tham khảo được mài dũa, chuẩn hóa cho ở ngôn ngữ tiếng Việt. Hoài bão không thể thành công như kỳ vọng, không thể có ảnh hưởng mang tính cách mạng nếu chỉ có cá nhân tôi hay một nhóm nhỏ tham gia. Chính vì vậy tôi luôn mong mỏi, chào đón sự ủng hộ của bạn bè cùng chí hướng muốn chung tay cho sự phát triển chung.
 2. Mô tả chung về hệ thống
  1. Mô tả thực trạng
   • Nguồn sách tham khảo kỹ thuật của Việt Nam nhìn chung kém, do phần lớn sách được dịch bởi những tác giả không chuyên ngành còn người có chuyên môn thì lại ít viết sách, không có khả năng diễn đạt. 
   • Tri thức được trình bày khô khan, hàn lâm, gây rất nhiều khó khăn cho người đọc trong việc hiểu vấn đề, tính ứng dụng, thực hành của tri thức rất thấp khiến người đọc không hình dung được mình tiếp nhận tri thức đó để làm gì hay chỉ để trả bài. Khả năng trừu tượng hóa, gợi mở trong các bài viết không cao.
   • Các hệ thống online, dịch vụ download, diễn đàn, blog hầu như chỉ là dịch vụ phát tán tri thức chứ không sản xuất tri thức. Những nơi tập trung lượng chất xám lớn, những người có trình độ thì chỉ dừng lại ở mức thảo luận, qua loa, manh múm, chỉ tay năm ngón chứ chưa thực sự gọi là địa chỉ tham khảo. Mặc dù một số blog của một vài cá nhân đã có tinh thần vì cộng đồng, truyền tải hoặc sáng tạo tri thức qua việc dịch hay viết những bài chia sẻ nhưng hầu như vẫn nhỏ lẻ và không có sức ảnh hưởng lớn.
   • Lượng kiến thức tham khảo nằm ở dạng tiếng Việt, đặc biệt là những tri thức trình độ cao, chuyên ngành, chuyên sâu, mang tính nghiên cứu gần như chưa phổ biến. Điều này dễ dàng được chứng minh khi bạn dùng google để tìm về một từ khóa chuyên môn nào đó. Nó sẽ không dễ dàng như là tìm trai đẹp gái xinh hay lộ hàng.
   • Sinh viên Việt Nam muốn khởi đầu việc nghiên cứu đều phải gặp rất nhiều khó khăn do rào cản ngôn ngữ (Tiếng Anh), việc hiểu một thuật ngữ mang tính kỹ thuật với một người mới rất mất thời gian và không bao giờ là dễ dàng.
   • Tri thức đã hiếm lại linh tinh và không được chuẩn hóa, cách dịch lộn xộn không đồng nhất với các thuật ngữ làm cho tri thức đã phức tạp lại càng thêm rối rắm.
   • Internet đang phát triển mạnh mẽ và sẽ trở thành nguồn tham khảo chính cho hiện tại và tương lai.
  2. Mục tiêu mong muốn
   • Xây dựng một cộng đồng tập trung, trình độ cao. Quy tụ những con người nhiệt huyết của trí thức Việt Nam trên mọi lĩnh vực, có chí hướng muốn cất công vì sự nghiệp xây dựng đất nước trên tinh thần sẵn sàng hy sinh một chút riêng tư và bất cần lợi ích.
   • Đầu tư một hệ thống đúng mức để trở thành trung tâm tham khảo chính thức của Việt Nam trên mọi lĩnh vực nghiên cứu: Sinh học, môi trường, khoa học máy tính, địa lý, lịch sử… Hệ thống trung tâm sẽ đóng vai trò chuyển giao tri thức (dịch), sáng tạo tri thức (bài viết, paper), quản lý đánh giá tri thức, hỗ trợ tương tác đa chiều đầy đủ giữa hệ thống với người tham khảo, hệ thống với nguồn cung cấp tri thức (các tác giả) và người tham khảo với tác giả. Cung cấp các công cụ phân loại, xếp hạng uyển chuyển cho bài viết, tác giả. Liên kết hệ thống với các hệ thống vệ tinh (diễn đàn, website của các viện, trường đại học nhằm phân luồng truy cập và phát tán tốt tri thức)
   • Hệ thống trung tâm sẽ tác động tới đẳng cấp của tác giả, tổ chức và các thành phần tham gia trên môi trường thực. Tạo được sức mạnh uy tín ảnh hưởng lên cấu trúc của thế giới thực (IEEV). Ví dụ mức độ uy tín của một giáo sư, một trường được xem xét một phần dựa vào những gì họ có trên hệ thống này. Các dự án chính phủ, các công trình nghiên cứu có thể được phản biện bởi IEEV nhằm đảm bảo sự minh bạch, chất lượng của đầu tư nghiên cứu.
   • Hệ thống sẽ được đặt tên là IEEV. Nó là viết tắt của The Institutes of Electronics Engineers of Vietnam dựa trên cơ sở phát triển của IEEE (A non-profit organization, IEEE is the world's leading professional association for the advancement of technology. The IEEE name was originally an acronym for the Institute of Electrical and Electronics Engineers, Inc. Today, the organization's scope of interest has expanded into so many related fields). Sở dĩ đặt tên như vậy vì chúng tôi muốn kế thừa những nét tinh túy trong cách thức và định hướng của IEEE, tuy nhiên trong truyền tải tri thức, nội dung tri thức sẽ rộng hơn, đối tượng phục vụ mang tính phổ cập hơn, đồng thời chiến lược phát triển tiệm cận hơn với điều kiện thực tế của Việt Nam. Chúng tôi không phủ nhận việc ăn theo IEEE trong cách đặt tên, tuy nhiên việc ăn theo này chỉ nhằm vụ lợi để tạo thêm thuận lợi cho một mục tiêu phi lợi nhuận và phục vụ cộng đồng
 3. Định hướng và kế hoạch từng bước
  Dự án này là một kế hoạch lớn, đòi hỏi sự kêu gọi, vận động tham gia của rất nhiều cá nhân do đó cần những định hướng, kế hoạch rõ ràng từng bước để thành công.
  1. Định hướng
   • Độ chuẩn mực của tri thức được đặt lên hàng đầu, liên tục được kiểm tra chỉnh sửa thông qua comment và feedback.
   • Tiếng Việt là ngôn ngữ chính và duy nhất cho nội dung.
   • Lực lượng nòng cốt xây dựng nền cho dự án là lực lượng làm nghiên cứu, thích nghiên cứu, những người tâm huyết cùng chí hướng.
   • Tri thức ưu tiên phát triển trước là tri thức nền.
   • Nguyên tắc định giá trị của hệ thống là chưa có trên hệ thống nghĩa là mới.
   • Quy mô của bài viết không quan trọng, chú trọng đặc biệt tới độ trong sáng, phong cách trình bày giúp người đọc thích thú và dễ hiểu.
   • Công nghệ thông tin sẽ là mảng tri thức được đầu tư phát triển trước tiên, thí điểm cho một hệ thống toàn diện.
   • Con đường nhất quán của hệ thống là phi lợi nhuận, các hoạt động kinh tế nếu có cũng chỉ để phục vụ cho sự phát triển cộng đồng và mở rộng dự án. Hoạt động kinh tế chỉ áp dụng cho các dịch vụ giá trị gia tăng, dịch vụ đặc thù của IEEV liên quan tới các tổ chức, cá nhân làm kinh tế chứ không áp dụng cho sinh viên, học sinh, người đọc bình thường, tổ chức giáo dục, ..., tổ chức cộng đồng, hoạt động phi kinh doanh. 
  2. Kế hoạch
   • Bước 1: Xây dựng khởi đầu dưới hình thức blog kỉ thuật nhiều tác giả (blogspot). Mảng kiến thức đầu tiên là chuyên về khoa học máy tính. Mục tiêu đầu tiên là 100 bài viết, 10 tác giả.
   • Bước 2: Chỉnh đốn lại các danh mục và chuẩn hóa bài viết. Quảng bá để thu hút thêm tác giả. Mục tiêu là 50 tác giả 1000 bài viết với một danh mục rỏ ràng. Song song với việc phát triển blog khoa học máy tính, triển khai mô hình này sang các lĩnh vực khác, tạo thành mạng lưới liên kết qua hyperlink.
   • Bước 3: Thực hiện thiết kế hệ thống mới, tên miền độc lập, không sử dụng blog dịch vụ. Mục tiêu sở hữu một hệ thống hoàn thiện, mạnh mẻ, trở thành nguồn tham khảo nổi tiếng và chính thống về khoa học máy tính tại Việt Nam.
   • Bước 4: Thực hiện việc sắp xếp và tổ chức lại hệ thống nhằm thống nhất gom các blog kỹ thuật khác về một mối. Phát triển hoàn thiện các hệ thống backup, tìm kiếm, quản lý file, tài liệu…
   • Bước 5: Thực hiện đàm phán với các trường đại học, viện nhằm tập trung các nguồn tri thức đang bị phí phạm từ môi trường này, từ các môn học, dự án, nghiên cứu sinh viên, vạch ra một phương pháp đánh giá điểm mới nhằm kích thích nghiên cứu, học tập hiệu quả dựa trên mức độ cống hiến tri thức cho xã hội (thông qua hệ thống), hạn chế hiện trạng luận văn dùng gói xôi, đồ án làm giấy nháp,…
   • Bước 6: Nâng cấp lại hệ thống, thiết kế cơ cấu liên kết giữa các nguồn cung cấp tri thức. Đầu tư mạnh hơn cho tri thức cấp cao, hướng tới năng lực của IEEV.
 4. Tính  hữu ích của dự án
  • Dự án là cần thiết đáp ứng đòi hỏi nguồn tham khảo của  mọi người Việt Nam trong hiện tại và tương lai.
  • Dự án cũng thuận theo mong muốn đóng góp cho đất nước của người Việt Nam.
  • Với dự án này không có khái niệm thất bại hay thành công vì dù ít hay nhiều nó sẽ có đóng góp nhất định cho cộng đồng.
  • Dự án không chỉ có ý nghĩa đóng góp mà còn có ý nghĩa kinh tế, do các giá trị kinh tế sẽ phát sinh tỉ lệ thuận với uy tín của hệ thống.
  • Các cá nhân đóng góp vào hệ thống có lợi về mặt uy tín đi theo giá trị của hệ thống.
Giới thiệu Reviewed by Bioz Nguyen on 2:23:00 PM Rating: 5
All Rights Reserved by IEEV © 2009 - 2016
Powered By Blogger, Designed by Sweetheme

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.